Close
Hotline: 0905 617 209
Theo dõi tại đây:

Nốt ruồi là các tế bào da tăng trưởng có màu sắc (sắc tố). Nốt ruồi có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên da, một mình hoặc theo nhóm. Hầu hết mọi người có một vài nốt ruồi trong suốt 20 năm đầu của cuộc đời. Chúng thường có màu nâu nhưng có thể là màu xanh, đen hoặc màu da. Hầu hết các nốt ruồi đều vô hại, không gây đau hoặc gây các triệu chứng khác trừ khi bị chà xát.

Mụn thịt là những phần da nhỏ mềm trên da. Chúng thường xuất hiện trên cổ, nách, thân trên và các nếp cơ thể. Thường  không biết chính xác nguyên nhân xuất hiện mụn thịt là gì nhưng chúng vô hại.

Tại sao cần loại bỏ nốt ruồi hoặc mụn thịt?

Hầu hết các nốt ruồi và mụn thịt không cần điều trị. Nhưng đôi khi mọi người muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ hoặc vì khó chịu khi bị chà xát quần áo hay vướn bởi trang sức.
Bạn cần đi khám bác sĩ nếu trên da bạn có một nốt ruồi trông khác với các nốt ruồi còn lại. Bác sĩ có thể sẽ làm sinh thiết nốt ruồi, có nghĩa là lấy mẫu nốt ruồi và cho đi xét nghiệm để kiểm tra ung thư. Sau đó Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên chính xác hỗ trợ điều trị nốt ruồi hoặc mụn thịt nếu bạn muốn.

Bác sĩ sẽ loại bỏ nốt ruồi và mụn thịt như thế nào?

Bác sĩ có thể loại bỏ mụn thịt theo các cách sau đây:

  • Cắt đi. Mụn thịt có thể bị cắt bỏ bằng dao phẫu thuật. Các nốt ruồi khác có thể có tế bào dưới da, do đó bác sĩ có thể sẽ cắt sâu hơn để loại bỏ toàn bộ nốt ruồi và ngăn không cho phát triển trở lại. Vết cắt này phải khâu lại nhưng mau lành và không để lại sẹo lồi. Tuy nhiên cơ địa của từng người là khác nhau nên mức độ lành liền da cũng sẽ khác nhau.
  • Làm lạnh bằng nitơ lỏng: Bác sĩ xịt một lượng nhỏ chất ni tơ siêu lạnh vào mụn thịt. Khi đó, da của bạn sẽ bị tổn thương một ít ngay nơi đã được làm lạnh bằng Ni tơ.
  • Đốt điện: Bác sĩ sẽ sử dụng máy đốt điện để đốt lớp trên cùng của da bị mụn thịt hoặc nốt ruồi và việc này lần làm vài lần cho đến khi cảm thấy hài lòng.
    Nhiệt điện khi đốt sẽ giúp ngăn ngừa chảy máu và việc này có thể gây tổn thương một chút, nhưng sẽ không cảm thấy đau vì sẽ bôi tê cho bạn trước khi điều trị. Đôi khi có thể gây chảy máu một chút nhưng bác sĩ sẽ có cách ngăn chặn cho bạn. Bạn hoàn toàn yên tâm vì thường điều trị nốt ruồi và mụn thịt theo phương pháp này sẽ không để lại sẹo. Bạn cần biết khi điều trị da liễu quá trình bệnh tiến triễn tùy váo cơ địa từng người nên bạn đừng quá nôn nóng nhé.

Bạn có thể loại bỏ nốt ruồi và mụn thịt tại nhà không?

Các biện pháp khắc phục tại nhà như sử dụng dụng cụ cắt móng để cắt bỏ các miếng da hoặc kem có chứa chất đặc trị có thể hỗ trợ loại bỏ nốt ruồi… tuy nhiên việc này có thể gây chảy máu, nhiễm trùng và thường để lại sẹo. Vì vậy bạn cần đến bác sĩ để được khám xem có phải là nốt ruồi bình thường hay là dấu hiệu của ung thư da để có phương pháp điều trị thích hợp, an toàn và thẩm mỹ nhất

TƯ VẤN & HỖ TRỢ TẠI ĐÂY
0905 617 209