Close
Hotline: 0905 617 209
Theo dõi tại đây:

Sắc tố da là kết quả của sự sản xuất bất thường và sự lắng đọng của melanin bởi các melanocytes (tế bào sắc tố). Số lượng tế bào sắc tố có trong da của chúng ta sẽ xác định màu da của chúng ta. Sản xuất melanin cũng phụ thuộc vào phơi nhiễm tia cực tím hoặc nắng, và là một cơ chế bảo vệ tự nhiên của da.

Tăng sắc tố, hoặc vùng da sậm màu hơn vùng da còn lại, do quá trình sản xuất melanin dư thừa và rối loạn.

Nguyên nhân gây sắc tố da

Da thừa sắc tố hoặc tăng sắc tố thường do hệ thống bảo vệ melanin quá tải, dẫn đến sản sinh melanin quá mức và kết tụ melanin, cũng như xuất hiện các đốm nâu hoặc các đốm sắc tố sậm màu hơn.

Những nguyên nhân thường gặp gây ra các vấn đề về sắc tố là:

  • Tiếp xúc với tia cực tím hoặc phơi nắng. Đặc biệt trong vùng có tia UV cao như Việt Nam, hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời thường xuyên do yêu cầu nghề nghiệp hoặc lối sống (lý do phổ biến nhất).
  • Thay đổi nội tiết. Như đã thấy trong melasma, một loại sắc tố thường được kích hoạt do thai nghén hoặc thuốc tránh thai (phổ biến).
  • Tổn thương trên da. Có thể là kết quả của tổn thương cơ thể đối với da (ví dụ: vết bỏng và vết cắt), mụn trứng cá, côn trùng cắn, hoặc điều trị nghiêm trọng (ví dụ nhổ răng). Đây được gọi là tăng sắc tố sau viêm (phổ biến).
  • Bớt bẩm sinh và các vấn đề về sắc tố khác. Sắc tố bất thường có thể xuất hiện khi sinh (vết bớt), hoặc xuất hiện ở thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. Các ví dụ bao gồm: vết chàm bẩm sinh, vết bớt bẩm sinh, nốt ruồi, nốt hori và vết bớt xanh (phổ biến).
  • Tình trạng bệnh lý và sử dụng thuốc, chẳng hạn như bệnh gan và bệnh huyết sắc não (ít gặp hơn)

Phương pháp điều trị sắc tố

Về cơ bản, sắc tố có thể được điều trị bằng kem làm sáng hoặc laser. Sự khác biệt giữa hai phương pháp này là laser có thể mang lại kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn trong hầu hết các trường hợp.

Tuy nhiên, điều trị bằng laser luôn có thời kỳ phục hồi da sau điều trị. Mặc dù bề mặt da không bị phá vỡ bởi laser, nhưng bạn vẫn cần phải nhẹ nhàng và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều trong khi da đang phục hồi để tránh tái tạo lại sắc tố. Ngoài ra, quan trọng là phải tìm được một bác sĩ được đào tạo và có uy tín để thực hiện quy trình điều trị bằng laser để tối đa hóa sự an toàn.

Có thể điều trị sắc tố trên bất kỳ bộ phần nào của cơ thể như mặt, cổ, bàn tay, lưng, ngực, cánh tay, chân và vai.

Loại laser nào được sử dụng để điều trị sắc tố?

Tại Viện Thẩm Mỹ Bs Lợi, chúng tôi sử dụng tia laser z-smooth Nd-Yag – là tia laser mạnh nhất trên thị trường hiện nay, và được trang bị 3 bước sóng laser khác nhau, cũng như IPL. Laser z-smooth đã được nghiên cứu trong nhiều thử nghiệm lâm sàng và đã rất thành công trong điều trị các rối loạn sắc tố và tẩy xoá hình xăm.

Liệu pháp này có đau không?

Hầu hết bệnh nhân đều phản hồi rằng,liệu pháp này rất thoải mái. Để giúp bạn không cảm thấy đau và thoải mái hơn, bạn sẽ được thoa kem ủ tê lên da trước khi điều trị. Bạn sẽ có cảm giác “nóng rát” nhẹ nhàng trên da khi bác sĩ thực hiện quy trình.

Thời gian hồi phục

Vùng da được điều trị sẽ ửng đỏ nhẹ và thường sẽ hết sau vài giờ đồng hồ. Da sẽ bị ửng đỏ cục bộ rõ rệt hơn trong vài ngày nếu bạn thực hiện phương pháp điều trị chuyên sâu để ngăn ngừa tái tạo sắc tố. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về mức độ chịu đau của bạn để bác sĩ quyết định thời gian nghỉ dưỡng, và bác sĩ sẽ điều chỉnh mức độ điều trị cho phù hợp.

Số lượng liệu trình cần thiết

Tùy thuộc vào mức độ sắc tố và mức độ điều trị của các liệu trình, bạn có thể cần từ 2 đến 6 liệu trình. Mỗi liệu trình có thể cách nhau từ 1 đến 4 tuần, tùy thuộc vào loại sắc tố, diện tích sắc tố và mức độ nghiêm trọng của sắc tố. Tốt nhất là kết hợp với tiêm PDRN để hồi phục da và tái tạo da hiệu quả.

Chăm sóc trước và sau điều trị

Bạn không nên phơi nắng trước khi điều trị. Sau khi điều trị, bạn nên “đối xử” nhẹ nhàng với làn da, hàng ngày hãy dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn và giảm thiểu tiếp xúc với tia UV. Nếu có điều kiện, bạn có thể mặc quần áo bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và các loại tấm chắn bảo vệ cơ thể khác để đảm bảo da của bạn hồi phục nhanh nhất có thể.

TƯ VẤN & HỖ TRỢ TẠI ĐÂY
0905 617 209